Tướng Hữu Ước: “Tôi có phần coi thường các nhà văn không biết PR”

 

Nguồn: Info.net

“Tôi xin lỗi các nhà văn – mặc dù tôi là nhà văn, tôi rất tiếc và có phần coi thường các nhà văn Việt Nam ở một điểm là không bao giờ biết PR cho mình và cho các tác phẩm của mình”, Trung ước Hữu Ước chia sẻ.


Đó là nhận định của nhà văn, nhà báo, Trung tướng Hữu Ước trong buổi ra mắt cuốn sách “Tôi PR cho PR” của nhà văn Di Li vừa được tổ chức tại Hà Nội. Trung tướng cũng chia sẻ thêm, ông rất ngạc nhiên và bất ngờ khi được nhà văn Di Li mời đọc tác phẩm này. “Bởi lẽ tôi (trước hết là tôi xin lỗi các nhà văn – mặc dù tôi là nhà văn), tôi rất tiếc và có phần coi thường các nhà văn Việt Nam ở một điểm là không bao giờ biết PR cho chính mình và cho các tác phẩm của mình. Và thường là các nhà văn Việt Nam chỉ quan tâm tới sức nặng giá trị của chữ nghĩa mà không mấy quan tâm tới quan hệ và quảng bá tác phẩm của mình đến với công chúng”, ông thẳng thắn đánh giá.

 


Trung tướng Hữu Ước trong buổi ra mắt sách "Tôi PR cho PR" của nhà văn Di Li
 

Lý giải thêm về sự ngạc nhiên của mình, Trung tướng cho rằng, Di Li là một nhà văn nữ xinh đẹp, giỏi nhiều ngoại ngữ, lại đi giảng dạy, lại viết được nhiều tác phẩm dưới nhiều thể loại, kể cả trinh thám, thế là quá đủ, cần gì phải sang cả lĩnh vực viết về quan hệ công chúng. Hơn nữa, theo nhà báo lão làng, Di Li thật liều lĩnh khi đi vào cánh rừng rậm vì hiện nay, PR hay việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu ở nước ta còn tự phát và lộn xộn, thậm chí nhiều người hiểu sai lệch. Tuy nhiên, tác phẩm này đã thuyết phục ông bằng thực tiễn mà tác giả đã thấy ở những sự kiện PR có dấu ấn trên thế giới và nhất là ở Việt Nam trong thời gian qua, kể cả tốt, xấu, thành công hay thất bại… để đưa ra quan điểm có tính thuyết phục.

 

Cuốn sách "Tôi PR cho PR" của Di Li được xem là cuốn sách PR thường thức đầu tiên được viết độc lập bởi một tác giả Việt Nam. Khi viết cuốn sách này, tác giả Di Li có mong muốn thay đổi nhận thức của công chúng về nghề PR (Quan hệ công chúng) và các khái niệm PR, khi mà hiện nay, thuật ngữ này theo chị đã bị hiểu sai nghiêm trọng, dẫn đến cái nhìn thiên lệch về nghề nghiệp của những người làm PR. Lấy đối tượng độc giả là số đông công chúng, tác giả đã sử dụng ngôn ngữ hài hước, sinh động cùng những câu chuyện PR có thật để cuốn sách của mình trở nên dễ hiểu. Những cuộc khủng hoảng truyền thông đã xuất hiện trên mặt báo như The Voice, Nhã Nam, Vedan, Coca Cola… và những câu chuyện PR của Nick Vujicic, Running Man Vũ Xuân Tiến, giải thưởng Văn học ASEAN đã được tác giả đưa ra khảo sát và phân tích.

 
Tác giả cũng nhấn mạnh về cách ứng xử hiện nay của các cư dân mạng trong thời đại mà mỗi một cư dân mạng đều là một paparazi và một tổng biên tập của chính mình. Các khái niệm về PR đen, Spin Doctor, PR quốc gia, PR nội bộ, xử lý khủng hoảng truyền thông và tại sao PR không phải xì căng đan hay quảng cáo đã được lý giải bằng những câu chuyện cụ thể. Theo như tổng kết của Di Li ở cuối cuốn sách, PR chỉ đơn giản là cách đối nhân xử thế đối với công chúng và bất cứ người bình thường nào cũng đều cần đến PR hàng ngày. Chị cũng khẳng định: Tất cả chúng ta đều đang làm PR mà không biết.

 

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó hiệu trưởng trường đại học FPT cũng nhận xét: “Thật mừng là Di Li đã viết ra được cuốn sách để “minh oan” cho một khái niệm hết sức quan trọng và thông dụng trong cuộc sống mỗi con người, khi mà phần lớn các hoạt động của chúng ta ít nhiều đều liên quan đến PR theo đúng nghĩa của nó – quan hệ với cộng đồng và những người xung quanh. Cuốn sách là một sự tích hợp sinh động, hữu cơ và rất gần gũi của cả những chia sẻ về mặt lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tiễn phong phú của một người trực tiếp làm PR và những kinh nghiệm khi giảng dạy chuyên ngành này”.

 

Tác giả Di Li có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Quan hệ công chúng với vai trò người tư vấn chiến lược và tổ chức thực hiện PR, cộng tác giảng dạy PR tại một số trường đại học. Năm 2007, chị hoàn thành luận văn thạc sĩ với đề tài lần đầu tiên được nhắc đến ở Việt Nam: Nghiên cứu các biện pháp Marketing và Quan hệ công chúng để củng cố và phát triển thương hiệu giáo dục. Chị cũng là tác giả cuốn “Kỹ năng viết trong Quan hệ công chúng” phát hành năm 2011.
 

T.Huyền