Cám ơn Di Li đã tham gia cùng 365NHP, ngày hôm nay của chị có điều gì đặc biệt ạ?

Tôi vừa trở về nhà sau một chuyến du lịch ngắn ngày, và sau những buổi họp báo ra mắt sách “Adam và Eva”. Tôi vừa có cảm giác hoàn thành xong một công việc lại vừa có cảm giác được nạp thêm năng lượng để bắt tay vào những công việc mới.

 

 

"Adam và Eva" là một cuốn sách cho dịp 8/3, và đến thời điểm này Thanh Long thấy có rất nhiều bạn bè của mình nhắc tới những dòng viết, những điều họ ấn tượng ở cuốn sách này! Và cũng phải nói thêm rằng cuốn sách "Adam và Eva" là  một trải nghiệm mới khi Di Li thử sức mình với tập tản văn xoay quanh những câu chuyện thường ngày của đàn ông và đàn bà. Di Li chia sẻ thêm về cuốn sách này được không ạ?

Viết những câu chuyện xoay quanh đàn ông và phụ nữ là chuyện không mới, bất kỳ nhà văn nào cũng đều viết về những chuyện này rồi. Nhưng tôi viết theo phong cách của tôi và tôi nghĩ nó không lẫn với những người khác. Nhưng xét về mặt chủ đề thì “Adam và Eva” là mới đối với cá nhân tôi. Tôi hầu như chưa bao giờ đụng đến chủ đề này ngay cả trong những tác phẩm văn học hư cấu.

 

Phải thú thực là Thanh Long rất ấn tượng với cuốn sách "Adam và Eva", có thể nói là ấn tượng ngay từ hình minh họa của bìa của cuốn sách, rất đặc biệt ! Ý tưởng cho hình ảnh "Adam tặng Eva chiếc lá nho làm váy”  xuất phát như thế nào?

Muốn vẽ Adam và Eva, chỉ cần thêm thắt cho họ chiếc lá nho, quả táo cắn dở và con rắn là đủ biểu tượng. Tuy nhiên hình ảnh hóm hỉnh ấy là ý tưởng của họa sĩ Thành Phong, người đã thiết kế bìa cho cuốn sách. Thành Phong còn trẻ, lại là họa sĩ chuyên vẽ truyện tranh với phong cách hài hước, rất phù hợp với yêu cầu của cuốn sách. Có lẽ cậu ấy muốn nói, từ thời nguyên thủy, phụ nữ đã yêu thích thời trang và thích được tặng quà, dù chỉ là chiếc lá cây. Đó cũng là đặc tính đáng yêu của các Eva từ thuở khai thiên lập địa.

 

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ nữ trở thành trụ cột gia đình. Trong mắt nhà văn Di Li, đàn ông xứ ta hiện nay ra sao khi rất nhiều phụ nữ ở các đô thị lớn thích lấy chồng Tây hơn chồng Việt?

Tôi nghĩ phụ nữ ai cũng thích được chiều chuộng, thích được làm nữ hoàng trong mắt người yêu của mình. Đàn ông phương Tây đôi khi mang lại cho phụ nữ những cảm giác ấy bằng những cử chỉ ga lăng thường ngày của họ. Nhiều phụ nữ Việt bị ngợp vì những điều ấy rồi khi lấy nhau về rồi mới nhận ra những khác biệt về văn hóa cá thể, dẫn đến không thể hòa hợp. Nhưng tôi cũng có vài cô bạn lấy chồng nước ngoài, họ vẫn được chiều chuộng và được chồng quan tâm cho đến tận khi có hai mặt con, và suốt ngày họ ca ngợi chồng họ, những điều mà họ chưa từng được nhìn thấy thậm chí ở cha mình, và các anh trai, đồng nghiệp nam của mình. Đàn ông Việt Nam được sinh ở một trong những quốc gia mà nam giới thịnh trị, tiếng Anh gọi là male-dominated, và việc ga lăng, chăm sóc phụ nữ không phải là văn hóa của chúng ta, thậm chí những hành động ấy còn được coi là lố lăng, nịnh đầm.

 

Rõ ràng là khi đọc cuốn sách này sẽ thấy Di Li tự tin, đanh đá, chua ngoa, thông minh và vài cá tính khác nữa vì Di Li đụng chạm đến chuyện yêu đương, đàn ông đàn bà, nhan sắc và trí tuệ của phụ nữ, chuyện phái yếu, phái mạnh, chuyện tán gái, chuyện ngoại tình, chuyện quyến rũ, sex… Vậy với Di Li thì chị nghĩ điều gì sẽ quyết định hạnh phúc trong cuộc đời của một cắp đôi Adam và Eva ? Liệu đọc xong cuốn sách Adam có hiểu hết về Eva và ngược lại không nhỉ ?

Đến tôi là người viết cuốn sách này cũng chẳng hiểu hết về đàn ông nữa là. Thậm chí người đàn ông thân nhất của mình cũng không hiểu được hết. Đứng trước một hành động nào đó của phái mày râu, tôi hay có thói quen đặt ra các giả thiết. Có lúc tôi tự gạch ra đến gần chục gạch đầu dòng để tự lý giải tại sao họ lại hành động như thế này thế kia nhưng rút cục vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Chẳng lẽ lại đi hỏi, mà hỏi thì đàn ông cũng mấy khi trả lời thực đâu. Chưa biết chừng chính họ cũng không thể tự lý giải về bản thân mình ấy. Điều quyết định hạnh phúc của một cặp đôi Adam và Eva là khi mỗi người luôn tự ý thức được rằng: Mình không thể hiểu hết anh ấy/cô ấy, và họ phải không ngừng nỗ lực tìm hiểu lẫn nhau. Và điều giết chết tình yêu nhanh nhất là khi một trong hai người nói “Tôi đi guốc vào trong bụng anh/em”. Ngay cả vợ chồng sống cùng nhau mấy thập kỷ cũng không thể hiểu hết được nhau, bố mẹ con cái trong nhà cũng vậy. Và chính sự chủ quan, thờ ơ không để tâm đến tâm lý của người kia mà luôn nghĩ rằng điều gì mình cũng biết sẽ tấn công vào hạnh phúc của họ.

 

Một chút về cuộc sống của bạn hiện nay, bạn hãy chia sẻ về điều này?

Tôi vẫn tiếp tục quan sát các Adam và Eva xung quanh và tiếp tục viết, vì suy cho cùng, những gì mà văn chương và nghệ thuật thể hiện vẫn phải xoay quanh con người, mà thế giới của chúng ta còn ai khác ngoài các Adam và Eva.

 

Còn về những dự định sắp tới của Di Li ra sao?

Tôi đang viết cuốn tiểu thuyết về giới tính thứ tư, ở một khía cạnh chưa ai khai thác. Lần này sẽ không phải là Adam và Eva nữa.
 

Thanh Long (Thực hiện)