Nhà văn Di Li kể chuyện Adam và Eva

 

(Nghe tại đây VOV)

Thưa quý vị và các bạn! Tác giả của “Trại hoa đỏ” – nhà văn Di Li vừa cho ra mắt bạn đọc tản văn “Adam và Eva” (Công ty Sách Phương Đông, NXB Văn học ấn hành). Điều đặc biệt là tác giả cuốn sách đã chọn hình thức giới thiệu sách đến những thành viên của mạng xã hội, với mong muốn chia sẻ, bàn luận trực tiếp về những vấn đề được đề cập trong cuốn sách. Trước đó, cuốn sách được phát hành trên mạng internet dưới hình thức sách điện tử vào ngày 08/03 như một món quà dành tặng một nửa làm nên thế giới.

 

# Thời gian gần đây việc ra mắt sách ngày càng trang trọng hơn, có người ra mắt sách ở Nhà hát Lớn Hà Nội, ở hội trường Khách Sạn, lại có người chọn một quán cà phê nho nhỏ… Hơn 15 năm làm truyền thông, tổ chức họp báo nhưng lần này này văn Di Li chọn cách ra mắt sách thật đặc biệt. Đó là mời chủ các trang cá nhân có nhiều lượt truy cập để quảng bá cuốn sách “Adam & Eva”. Điều này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến buổi ra mắt sách. Đều là chủ các trang mạng xã hội có lượng truy cập lớn, bạn Vũ Thanh Hải và bạn Vũ Vân Anh có những cảm nhận khác nhau về cuốn “Adam và Eva” này:

 

Băng: + Chị Di Li thường viết rất nhiều về những câu chuyện tình yêu nhưng mà không viết quá sến, mà chị viết rất sinh động. Chị thường nói một cách tếu táo, vui vẻ, có những câu chuyện lãng mạn nhưng chị viết nó trở nên thú vị hơn.


               + Đọc câu chuyện đầu tiên e đã thấy khá là thú vị, chị ấy tạo cho cảm giác cho người đọc đầu tiên là thông tin, sau đó càng về sau càng về sau nó là một thông điệp đưa đến chứ không chỉ là một thông tin đơn giản nữa.

 

 

Xác định viết cho độc giả đã, đang và sắp có gia đình, Di Li đã viết tản văn “Adam và Eva” xoay quanh những câu chuyện đời thường, về tình yêu, bình đẳng giới với những đề tài như Nhan sắc hay trí tuệ hay giàu có, Đàn ông chọn vợ: Đẹp đần hay khôn xấu?, Mã số tính yêu, Cưới lần hai… Nhà văn Di Li cho biết, trong cuốn tản văn này chị viết về những đề tài khá quen thuộc nhưng theo quan điểm và cách nhìn riêng:
 Băng: Cuốn sách này thì nhan đề của nó có lẽ đã lột tả được nội dung của cuốn sách. Tôi cũng chỉ như nhiều tác giả khác viết những câu chuyện về hôn nhân, hạnh phúc, gia đình bao đời nay báo chí vẫn viết. Tuy nhiên tôi gửi tới những thông điệp mà quan điểm của tôi về những chủ đề này có lẽ rất là khác và tôi đi vào phong cách riêng là thể loại hài hước.

 

Cuốn sách gồm 24 tản văn này được viết theo phong cách hài hước, dí dỏm được tác giả gửi gắm qua những câu chuyện, tình huống từ sự trải nghiêm thực tế. Những câu chuyện nho nhỏ rất đời, hài hước nhưng vô cùng tinh tế. Di Li đã bằng tâm thế đàn bà để viết về đàn bà và từ con mắt đàn bà “liếc” sang giới mày râu xem họ nghĩ, họ ứng xử, họ cư xử ra sao. 


Cuốn sách có những đoạn miêu tả vừa chính xác, vừa giễu cợt cũng vừa ưu ái của tác giả dành cho cả hai giới nam và nữ. Những câu chuyện có thể khiến độc giả bật cười, nhưng sau tiếng cười là cảm giác dâng trào. Bởi, có thể độc giả sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình trong những câu chuyện ấy. Các hoán dụ mà Di Li miêu tả trong những câu chuyện về hai nửa thể giới, cách thức hai nửa ấy cạnh tranh, chinh phục và chung sống bên nhau đã chạm đúng trái tim của người đọc. Kiến thức rộng, vốn sống dày dặn và cái nhìn tinh nhạy đặt trong những trang viết lúc nghiêm trang, lúc lại tươi trẻ, hóm hỉnh - thế mạnh riêng có của Di Li đã hiện lên trọn vẹn trong tập sách này. Theo đánh giá của nhà thơ Mạc Mạc, Di Li đã nói những chuyện ai cũng thấy, cũng biết, cũng hiểu nhưng không nói ra như cô được: 


Băng: Cuốn sách dẫn dụ nhiều cách sử dụng những ngôn từ gây sốc, chị ấy là người nhuần nhuyễn trong sử dụng ngôn ngữ nhưng cũng là người thức thời, cho nên cách đặt vấn đề, các ý tưởng rất thu hút, thu hút từ lúc mở trang ra đến lúc kết thúc, rất hấp dẫn. Cuốn sách này hướng tới những người tư duy trẻ cho nên từ bố cục, khổ sách, rồi minh họa rất đẹp.

 

Trong lời giới thiệu cuốn tản văn “Adam và Eva”, nhà thơ Lê Minh Quốc viết: Sự khôn ngoan của Di Li là chọn cách viết như như tếu táo, như bông lơn nhưng không kém phần nghiêm túc để dẫn dắt câu chuyện về tâm lý của âm và dương, của nắng và mưa, của nam và nữ, của Adam và Eva, từ chủ đề này sang chủ đề khác, từ chuyện nọ xọ chuyện kia một cách nhộn nhạo, thân mật để thỉnh thoảng phá lên những tiếng cười vui vẻ. Những suy luận trong tập sách này có dẫn chứng nhiều chuyện xưa tích cũ, khiến câu chuyện đi vào chiều sâu và thuyết phục hơn. Sự hấp dẫn của “Adam & Eva” còn chính là những suy nghĩ chủ quan của người viết.

Dẫn cuối: Chúng tôi xin được thông tin thêm “Adam và Eva” là cuốn sách thứ 11 của nhà văn Di Li. Hiện nay chị là giảng viên văn học Anh - Mỹ của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, sau dấu ấn của những tác phẩm: Tầng thứ nhất, Điệu Valse của địa ngục, 7 ngày trên sa mạc, Nhật ký mùa hạ, Đảo thiên đường…


Lê Thu VOV1