NHÀ VĂN TRẺ DI LI VỚI “ADAM VÀ EVA”

 

Nguồn: Chuthuhang.com

 

Nói đến nhà văn, người ta thường nghĩ đó là một ông hay bà tóc tai rối bù hay điểm bạc, mặt mũi khó đăm đăm như người bị chứng khó tiêu, chẳng mấy khi quan tâm đến áo quần hay nhan sắc… Những hình dung đó hoàn toàn xa lạ với Di Li, một nhà văn lớp 7X.


Chân dài với những đường cong bốc lửa, trang điểm đậm, trang phục hiện đại, đẹp và thơm như múi mít. Di Li khiến những người chưa biết kinh ngạc mỗi khi cô được giới thiệu là một nhà văn ăn khách với 13 cuốn sach đã được xuất bản. “Trại Hoa Đỏ” dày 600 trang đã được giải Ba trong cuộc thi tiểu thuyết 2007-2010 do Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn tổ chức. Mà là tiểu thuyết về đề tài trinh thám kinh dị nhé, chứng tỏ đầu óc của cô nàng chẳng tầm thường chút nào.

 

Sực nhớ lời ông bạn PGS. TS hay đùa: “Đàn bà phải ngoan ngoan một chút, ngu ngu một chút, hở hở một chút, hư hư một chút”. Chiếu theo những tiêu chuẩn đàn bà (cổ lỗ) của PGS.TS bạn tôi, Di Li có lẽ chưa đạt một nửa, bởi cô “tỉnh” quá, tự tin quá. Tự tin đến mức vào ngày 13/3/2013, Di Li đã đưa mọi vấn đề trong quan hệ của Adam và Eva lên “mổ xẻ” không khoan nhượng, không né tránh trong cuốn sách dày đến 344 trang, do Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Đông Phương giữ bản quyền.


Tôi đã dự khá nhiều các buổi họp của giới văn chương. Những bức ảnh tôi ghi lại lắm cái toàn những mớ tóc hoa râm, những mái đầu trắng xóa hay hói bóng. Có lẽ đây là lần đầu tôi đến với một cuộc họp báo trẻ, không theo truyền thống như thế này. Trẻ từ cách xác định đối tượng mời là những hot blogger trên các trang mạng xã hội như Facebook, Yume, Blosport, Vnweblog, Blogtiengviet, Wordpress, Google+, Tamtay.vn… và các trang web cá nhân. Trẻ từ những giấy mời được ghi đích danh, chuyển đến địa chỉ email từng người, thể hiện sự trân trọng của nhà tổ chức với khách mời của mình. Tôi cho đây là một chiêu thức tiếp thị thông minh của Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Phương Đông, bởi mỗi khách mời cũng đồng thời là một Tổng Biên tập trang blog của cá nhân mình, đảm bảo sự lan tỏa thông tin theo cấp số nhân đến hàng triệu người đọc một cách nhanh nhất.

 


Không còn bóng dáng của người phụ nữ hiền lành, cam chịu ngày xưa: “Thân em như dải lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”, “Thân em như hạt mưa sa/ Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày”; người phụ nữ DiLi đã đưa cả “mớ” đàn ông ra để phân loại, để xem xét dưới góc độ đàn bà. Những là: Nhan sắc hay trí tuệ hay giàu có, Đàn ông chọn vợ: Đẹp đần hay khôn xấu?, Mã số tính yêu, Cưới lần hai, Đàn bà bao giờ cũng đúng, Một thế giới không đàn ông, Hãy mãi là người tình bí ẩn, Vòng đời của tình yêu và hôn nhân, Khôn 70 năm dại một giờ, Đàn ông mới là khổ…

 

Chưa đến mức phủ nhận tất cả như một câu slogan của 9X: “Không có gì là chuẩn mực”; nhưng với 24 tản mạn về Adam và Eva, Di Li đã lật xuôi, lật ngược mọi cách nghĩ truyền thống trong mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà bằng những câu chuyện, những tình huống đời thường để đưa ra chính kiến của riêng mình bằng một giọng văn khi hài hước, khi tươi trẻ, đôi khi khá ngoa ngoắt, đầy cá tính. Đọc Adam và Eva, thấy hạnh phúc hơn vì mình được là đàn bà của thế kỉ 21, được quyền ghét, được quyền yêu, được quyền nói to lên những gì mình nghĩ và được sống như mình muốn, không phụ thuộc vào bất cứ ai, vào bất cứ điều gì.


Đọc Adam và Eva, thấy tội nghiệp bọn đàn ông bị Di Li “lột trần” không thương tiếc, bị “soi” kĩ lưỡng bằng đôi mắt sắc như dao của cô nàng. Làm đàn ông khổ thật! Làm đàn ông là phải thành đạt trong công việc, phải galant với phụ nữ, phải kiếm được đủ tiền để trả “tình phí”, để đảm bảo cho vợ con có cuộc sống như mọi người. Ngoài ra, đàn ông còn phải biết lãng mạn một chút, có văn hóa một chút. Tóm lại, chàng Adam của chúng ta sau mỗi buổi săn về, xách con thú một tay, tay kia phải cầm bó hoa tuyệt đẹp để tặng nửa kia của mình.


Nếu không tìm được chàng Adam như thế thì sao? Thì không ít Eva chọn cách sống độc thân, hoặc làm bà mẹ đơn thân nếu họ muốn. Xã hội Việt Nam thế kỉ 21 đã có cái nhìn thoáng hơn đối với phụ nữ. Và quan trọng hơn, là người phụ nữ đã tự “cởi trói” cho mình. “Phụ nữ thế kỉ 21 có nên hy sinh hay không?”. Chưa chắc bạn đã đồng tình với Di Li khi cô nói rằng: “Không! Sự hi sinh (mù quáng) của phụ nữ đôi khi chỉ đem lại tác dụng ngược”.


“Đàn ông chọn vợ: Đẹp đần hay Khôn xấu?”. Giá mà chọn được người phụ nữ vừa đẹp, vừa khôn nhỉ. Còn chỉ được chọn trong hai đối tượng trên, đa số đàn ông có mặt chọn người phụ nữ thông minh, người phụ nữ “khôn”, biết làm mình đẹp lên trong mắt người yêu, biết vun vén cho cái tổ của mình mãi là tổ ấm.
Buổi họp báo nóng hơn khi khách mời đồng thời cũng là những nhà phản biện “tấn công” trực diện vào tác giả: Chị tự đánh giá mình là “Đần” hay “Khôn”? Di Li đẹp. Và trí khôn của cô được khẳng định trong vị trí giảng viên của hai trường Đại học, Cao đẳng, trong 13 cuốn sach ăn khách, mỗi cuốn vài trăm trang. Tuy vậy, tôi tin Di Li vẫn khao khát được dại khờ trước một nửa của mình.


Còn sống, còn yêu thì còn mong muốn được khám phá thế giới tâm hồn bí ẩn của một nửa nhân loại. “Adam và Eva” giúp chúng ta giải mã một phần những bí ẩn ấy qua mắt nhìn của một phụ nữ hiện đại, xinh đẹp và tự tin: Nhà văn trẻ DiLi.

 


Nhóm "già" chúng tôi chưa đếm đủ trên đầu ngón tay: Hàng sau, trái sang: Nhà văn Lê Hoài Nam, Nhà thơ Chử Thu Hằng, Nhà văn Trần Nhương. Hàng trước, phải sang: Nhà thơ Trương Hữu Lợi, Nhà thơ Phạm Phương Thảo, Tracy Mạc Mạc. Ngoài ra còn Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, PGS Nguyễn Hoàng Ánh.

 

Chử Thu Hằng