CUỘC HỌP BÁO ĐẶC BIỆT DÀNH CHO CÁC "TỔNG BIÊN TẬP"

 
Văn nghệ Sông Cửu Long


Đúng 3 giờ 3 phút ngày 13/3/2013, tại cà phê Trung Nguyên (số 3 Ngô Quyền, Hà Nội), Công ty sách Phương Đông và sách điện tử Alezaa đã phối hợp tổ chức buổi họp báo dành cho cộng đồng mạng giới thiệu cuốn sách "Adam & Eva" của nhà văn Di Li.


CUỘC RA MẮT SÁCH CHƯA TỪNG CÓ


Điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một buổi họp báo không theo mô típ truyền thống. Vì khách mời của buổi họp báo không phải báo giới mà chỉ dành cho thành viên và chủ nhân các trang mạng xã hội như Facebook, Yume, WordPress, Blogspot, Google+, Vnweblog, Blog Tiếng Việt, Tamtay.vn… và các web cá nhân. Những khách mời là người nổi tiếng như: nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, nhạc sĩ Lê Tâm, nhà thơ – họa sĩ Trần Nhương, BLV bóng đá Trương Anh Ngọc, họa sĩ Lê Thiết Cương, MC Thảo Vân, họa sĩ Thành Phong, nhà văn Doãn Dũng, An Hạ,… và nhiều nhà báo là các blogger cũng đã có mặt tham dự. Chính vì vậy, những người tổ chức chương trình nói vui rằng, đây là cuộc họp báo dành cho các "Tổng biên tập" (cho trang cá nhân của mình).


Nhận xét về cuộc họp báo, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng: "Càng ngày, các cuộc ra mắt sách càng được thiết lập trang trọng hơn, hấp dẫn hơn. Có thể tổ chức ở Nhà hát lớn hay đơn giản là một góc nhỏ trong quán cà phê. Cuộc họp báo ngày hôm nay, với khách mời là chủ nhân các trang cá nhân là một "cuộc chơi" thú vị. Tại đây, chúng ta có thể trò chuyện cởi mở về cả những điều còn bí mật, những thông tin trong cuốn sách hay chuyện hậu trường xung quanh một cách chân thành. Tôi cho rằng, đây là cuộc ra mắt sách rất văn hóa".

 

 

Thời gian tổ chức buổi ra mắt sách cũng rất đặc biệt, 3 giờ 3 phút ngày 13/3/2013, tại số 3 đường Ngô Quyền và đây là cuốn sách thứ 13 của "nàng văn" Di Li. Chị chia sẻ: "Nhiều người cho rằng số 13 là con số không may mắn, nhưng có lẽ điều đó ngược lại với tôi. Minh chứng là hôm qua thời tiết rất tồi tệ nhưng hôm nay trời nắng đẹp".


"ADAM VÀ EVA ĐỀU NÊN ĐỌC"


"Adam & Eva" là tập tản văn gồm 24 câu chuyện xoay quanh đề tài đàn ông và phụ nữ, bình đẳng giới, tình yêu, hôn nhân, gia đình được tác giả thể hiện bằng giọng văn hài hước và những câu chuyện đời thường. Đó là, "Nhan sắc hay trí tuệ hay giàu có", "Đàn ông chọn vợ: Đẹp đần hay Khôn xấu?", "Đàn ông mới là khổ", "Đàn bà bao giờ cũng đúng", "Một thế giới không đàn ông", "Đàn ông trước sau cũng được tha thứ", "Làm bạn với đàn bà", "Cưới lần hai", "Mã số của tình yêu"…


Eva Thảo Vân chia sẻ: "Có thể tôi là phụ nữ chăng, nên tôi đã mỉm cười một mình không ngớt, khi đọc hàng nối hàng những câu chuyện này. Nhưng tôi tin cho dù tôi có là đàn ông, tôi cũng vẫn sẽ cười như thế, khi đọc những đoạn miêu tả vừa chính xác, vừa giễu cợt, cũng vừa ưu ái của tác giả dành cho cả hai giới. Và khi cười xong, tôi lại thấy mắt mình dâng lên cảm giác nghẹn ngào, vì tôi nhìn thấy tôi trong những câu chuyện ấy, và tôi thương cho cả những người (mà tôi biết là rất nhiều) có hoàn cảnh giống tôi… Di Li đã nói những chuyện mà chúng ta ai cũng thấy, cũng biết, cũng hiểu, nhưng không nói ra như cô được. Những câu chuyện nho nhỏ, rất đời, với cái nhìn vô cùng tinh tế, sâu sắc, hài hước và nhạy cảm được Di Li kể thật nhẹ nhàng, làm ai đó có muốn tức vì tưởng nói về chính mình, cũng khó mà tức được…".


Còn Adam Trương Anh Ngọc cho rằng: "Xã hội hiện tại ảnh hưởng nhiều yếu tố Á Đông. Trỏ về Việt Nam sau nhiều năm du học, tôi thấy rất bất ngờ. Chẳng hạn, đến thang máy, tôi chờ cho phụ nữ vào hết rồi mới vào, họ nhìn tôi với ánh mắt lạ lẫm vì đàn ông Việt Nam chẳng bao giờ hành động như vậy cả. Đặt vào những trường hợp như vậy, tôi ủng hộ những điều Di Li viết trong cuốn sách này. Tôi nghĩ rằng, đàn ông nên đọc nó để hiểu phụ nữ suy nghĩ như thế nào. Nếu một ngày nào đó (không phải 8/3), người phụ nữ nói anh phải rửa bát thì nên vui vẻ làm vì cuộc sống là phải chia sẻ. Ngược lại, phụ nữ cũng nên đọc để hiểu bản thân mình có sức mạnh ra sao".

Hồng Hạnh - Lãng Ma