"Đùa đùa" nhưng mà nghiêm túc!


Quân đội Nhân dân

 

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, đầu tháng 3-2013 vừa qua, NXB Văn học đã phát hành tập sách “Adam & Eva” của nữ nhà văn trẻ Di Li (tên thật là Nguyễn Diệu Linh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn châu Á-Thái Bình Dương).

 

Tập tản văn 350 trang “Adam & Eva” bao gồm 24 câu chuyện xoay quanh đề tài nam giới và phụ nữ, bình đẳng giới, tình yêu, hôn nhân, gia đình... Các đặc tính khác biệt về người nam và người nữ được tác giả thể hiện bằng giọng văn hài hước và những câu chuyện đời thường như “Nhan sắc hay trí tuệ hay giàu có?”, “Đàn ông chọn vợ: đẹp đần hay khôn xấu?”, “Đàn ông mới là khổ!”, “Đàn bà bao giờ cũng đúng!”, “Một thế giới không đàn ông...”, “Đàn ông trước sau cũng được tha thứ”, “Làm bạn với đàn bà”, “Cưới lần hai”, “Mã số của tình yêu” v.v… 

 

Tập sách không dành cho lứa tuổi teen mà tập trung vào những đối tượng độc giả đã, đang và sắp có gia đình. Di Li đã nói hộ họ những chuyện mà ai cũng thấy, cũng biết, cũng hiểu, nhưng không nói ra như cô được. Là người từng nhiều lần sánh đôi cùng Di Li trong vai trò dẫn chuyện tại nhiều sự kiện, MC Thảo Vân nhận xét: "Những câu chuyện nho nhỏ, rất đời, với cái nhìn vô cùng tinh tế, sâu sắc, hài hước và nhạy cảm... được Di Li kể thật nhẹ nhàng, làm ai đó có muốn tức vì tưởng nói về chính mình, cũng khó mà tức được… Và không chỉ cười, tôi còn thấy tiếc, rằng đáng lẽ rất nhiều điều trong cuộc đời này mình đã có thể làm được khác đi, nếu như mình được chia sẻ sớm hơn với những người như Di Li...".

 

Nhà văn Phan Hồn Nhiên, người được tiếp xúc với tập bản thảo "Adam & Eva" trước khi đưa đến nhà in, cũng nhận xét:"Những câu chuyện cùng các hoán dụ mà Di Li miêu tả hai nửa thế giới, cách thức hai nửa ấy cạnh tranh, chinh phục và chung sống bên nhau đã chạm đúng tim đen của người đọc. Kiến thức rộng, vốn sống dày dặn và cái nhìn tinh nhạy đặt trong những trang viết lúc nghiêm trang, lúc lại tươi trẻ, hóm hỉnh-thế mạnh riêng có của Di Li-đã hiện lên trọn vẹn trong tập sách này. Tò mò, ngạc nhiên và mỉm cười thích thú là những trạng thái tôi đã trải qua khi cùng nhà văn Di Li khảo nghiệm thế giới của Adam & Eva".

 

Họa sĩ Lê Thiết Cương, sau khi đọc tập bản thảo này để vẽ bìa và minh họa, cho rằng: "Tác giả tỏ ra tự tin, đanh đá, chua ngoa, tất nhiên là thông minh và vài cá tính khác nữa. Gấp sách lại thì thấy nếu không có những tính cách ấy thì cô khó có thể lập cước bằng cách nói ngược, nói quá lên, nói kiểu giả sử, ngoa ngôn để khẳng định những điều mà số đông, theo thói quen luôn cho rằng đúng... Khoảng đề tài mà Di Li chọn để lật đổ tưởng là hẹp mà rộng. Đó là chuyện muôn đời: Yêu đương, đàn ông và đàn bà, nhan sắc và trí tuệ... chuyện tán gái, chuyện ngoại tình...".

 

Quả thật, sự khôn ngoan của Di Li là chọn cách viết như tếu táo, như bông lơn... nhưng không kém phần nghiêm túc để dẫn dắt những câu chuyện về tâm lý của âm và dương, của nắng và mưa, của nam và nữ... từ chủ đề này sang chủ đề khác; từ chuyện nọ xọ chuyện kia một cách nhộn nhạo, thân mật để thỉnh thoảng phá lên những tiếng cười vui vẻ. Chẳng hạn, với người phụ nữ, họ đòi hỏi người đàn ông của mình như thế nào? “Thưa ông Noel, chắc ông ngạc nhiên hỏi con muốn gì? Con chỉ muốn ông hóa phép cho chàng hoàng tử của con thật tỏa sáng như chàng trai Tháng Giêng, thông minh như chàng trai Tháng Hai, giàu có như chàng trai Tháng Ba, lãng mạn và tài hoa như chàng trai Tháng Tư, mạnh mẽ như chàng trai Tháng Năm và yêu con như chàng trai Tháng Chạp. Giáng sinh năm nay, con chỉ có một điều ước giản đơn như mọi cô gái khác trên đời vậy thôi!”.

 

Một điều ước như trên mà đơn giản ư?

 

Và phải là một phụ nữ "đàn bà trăm phần trăm" như Di Li mới có thể viết được thế này: “Hơn nữa, tôi thấy chính đàn ông mới là khổ chứ không phải phụ nữ khổ. Ngay cả điều mà phụ nữ thường cho mình là khổ nhất thì cũng chỉ khổ so với các công việc khác chứ so với đàn ông vẫn muôn phần sung sướng hơn, ấy là cái việc sinh ra một đứa bé và cho nó bú mớm để lớn khôn thì đàn ông không thể!”. Thế đấy, đàn bà trên đời này từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim cũng đều có chung sự kiêu hãnh cao thượng ấy.

 

Và từ tâm thế ấy, thỉnh thoảng Di Li lại liếc mắt sang giới mày râu, đôi lúc, cô như “đi guốc trong bụng” họ. Từ chuyện “anh chàng đu đủ sữa” đến “đàn ông chọn vợ”… Nghĩa là cô biết tỏng về họ: “Tôi vẫn nghi ngờ việc phụ nữ trói chân đàn ông bằng một đứa trẻ, mà ngược lại mới đúng logic hơn. Nếu bạn muốn người phụ nữ ngồi im một chỗ, chẳng có cách nào dễ dàng hơn là tặng cho cô ta một cái bụng. Vì tình yêu, nàng sẽ sinh cho bạn một đàn trẻ thơ xinh đẹp, và giờ mọi đường cong của nàng bị phá vỡ, nàng tăng cân vù vù như uống nhầm phải sữa DHA, nàng kiệt sức vì tã lót bỉm sữa…”.

 

Hẳn không ai lại không gật gù mỉm cười khi đọc những đoạn văn như thế. Đúng như lời giới thiệu của nhà thơ Lê Minh Quốc: "Những suy luận trong tập sách này có dẫn chứng nhiều chuyện xưa tích cũ, khiến câu chuyện đi vào chiều sâu và thuyết phục hơn. Vẫn chưa đủ. Sự hấp dẫn của Adam & Eva còn chính là những suy nghĩ chủ quan của người viết. Mà phải thế thôi, bàn luận về chuyện tình yêu, tình ái, hôn nhân của đàn ông và đàn bà bao giờ cũng từ chủ quan của người phát ngôn. Chính vì thế, các phòng mạch “gỡ rối tơ lòng”, “vườn hồng”, "nhỏ to tâm sự", "tính cuộc vuông tròn"... nhan nhản trên các báo và tạp chí mới có đất sống. Và các tập sách bàn về chủ đề tương tự như của nhà văn Di Li đang trò chuyện với chúng ta mới có thể tiếp tục ra đời... Bạn hãy đọc đi. Tôi tin rằng, bạn sẽ hào hứng bởi có lúc thấy y chang như những gì mình đã nghĩ; lại có lúc bạn những muốn gân cổ lên cãi. Ấy vậy mà chả cãi được, bởi giọng văn như đùa bỡn và duyên dáng quá chừng...".

 

PHƯƠNG THANH HÀ