ADAM & EVA

 

Nguồn: VnExpress

 

Cuốn sách tập hợp 24 câu chuyện xoay quanh đề tài đàn ông và phụ nữ, bình đẳng giới, tình yêu, hôn nhân, gia đình của nữ nhà văn Di Li. 

 

Tên sách: Adam và Eva
Tác giả: Di Li
Công ty sách Phương Đông phối hợp NXB Văn học phát hành

 

Sách tập trung vào những đối tượng độc giả đã, đang và sắp có gia đình. Trong đó, có những câu chuyện đời thường được nữ nhà văn kể lại bằng giọng điệu hài hước: “Nhan sắc hay trí tuệ hay giàu có”, “Đàn ông chọn vợ: Đẹp đần hay Khôn xấu?”, “Đàn ông mới là khổ”, “Đàn bà bao giờ cũng đúng”, “Một thế giới không đàn ông”, “Đàn ông trước sau cũng được tha thứ”, “Làm bạn với đàn bà”, “Cưới lần hai”, “Mã số của tình yêu”…

 

 

MC Thảo Vân nhận xét cuốn sách có những đoạn miêu tả vừa chính xác, vừa giễu cợt cũng vừa ưu ái của tác giả dành cho cả hai giới. Theo Thảo Vân, những câu chuyện khiến chị bật cười, nhưng sau tiếng cười là cảm giác nghẹn ngào. “Tôi nhìn thấy tôi trong những câu chuyện ấy, và tôi thương cho cả những người (mà tôi biết là rất nhiều) có hoàn cảnh giống tôi. Di Li đã nói những chuyện mà chúng ta ai cũng thấy, cũng biết, cũng hiểu, nhưng không nói ra như cô được”, nữ MC nói.


Nhà văn Phan Hồn Nhiên đánh giá: “Kiến thức rộng, vốn sống dày dặn và cái nhìn tinh nhạy đặt trong những trang viết lúc nghiêm trang, lúc lại tươi trẻ, hóm hỉnh - thế mạnh riêng có của Di Li - hẳn đã hiện lên trọn vẹn trong tập sách này”.

 

Còn họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng có thể bắt gặp trong "Adam và Eva" một DiLi tự tin, đanh đá, chua ngoa, thông minh và vài cá tính khác nữa khi đụng chạm đến những chuyện muôn đời: yêu đương, đàn ông đàn bà, nhan sắc và trí tuệ của phụ nữ, chuyện phái yếu, phái mạnh, chuyện tán gái, chuyện ngoại tình, chuyện quyến rũ, sex…

 

Trong lời giới thiệu "Adam và Eva", nhà thơ Lê Minh Quốc viết: "Sự khôn ngoan của Di Li là chọn cách viết như cà rỡn, như tếu táo, như bông lơn nhưng không kém phần nghiêm túc để dẫn dắt câu chuyện về tâm lý của âm và dương, của nắng và mưa, của nam và nữ, của Adam và Eva từ chủ đề này sang chủ đề khác, từ chuyện nọ xọ chuyện kia một cách nhộn nhạo, thân mật để thỉnh thoảng phá lên những tiếng cười vui vẻ".

 

Bằng tâm thế đàn bà để viết về đàn bà và từ con mắt đàn bà “liếc” sang giới mày râu xem họ nghĩ, họ ứng xử, họ cư xử ra sao, cuốn sách là một món quà ý nghĩa cho cả hai giới khi phát hành đúng dịp Quốc tế phụ nữ 8/3. Cuốn sách với hình ảnh trang bìa - "Adam" tặng "Eva" một chiếc lá nho làm váy - hứa hẹn mang đến nhiều tiếng cười sâu sắc cho độc giả.

Song Ngư