DI LI – NHÀ VĂN CỦA NHỮNG TRANG VIẾT VỀ HÀ THÀNH

 

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhà văn Di Li là một trong số ít những nhà văn trẻ sớm thành danh và có những trang sách viết về Hà Nội, về lớp trẻ đương đại ghi lại được nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc. Dẫu vậy, khi hỏi cảm nhận của mình về một Hà Nội của ngày này và trong ký ức, chị chỉ buông một câu trầm buồn: “Hà Nội bây giờ hết rồi những ngõ vắng, phố vắng…”.

 


 

Di Li chia sẻ, Hà Nội lúc nào cũng là mảng đề tài yêu thích của chị. Trong văn chương của chị, Hà Nội hiện ra là một Hà Nội của một thời không xa nhưng khác nay rất nhiều. Đó là những câu chuyện, như những dòng hồi ký về tuổi thơ của chính tác giả với hình ảnh xưa cũ của những con phố vắng lặng của Hà Nội, những chiếc xe đạp, tàu điện cũ kỹ, những con người xa lạ mà vẫn yêu và tin nhau đến lạ lùng.


Trên bìa sách của Di Li đã có không ít những lời bình luận “có cánh” như nhà văn Australia Walter Mason nói rằng: “Những câu chuyện của Di Li đã phản ánh hình ảnh một Việt Nam chưa từng được biết đến trong hình dung của người phương Tây.” Lâu nay sách hay phim Việt “xuất ngoại” thường rơi vào thể loại chiến tranh hay nông thôn đổi mới, vì vậy cứ nhắc đến Việt Nam là người ta sẽ nghĩ ngay đến chiến tranh và cây đa, mái đình. Hơn nữa, chúng ta đã quá nổi tiếng với hai cuộc chiến tranh lịch sử, ngoài chiến tranh ra, thật khó để người nước ngoài biết được điều gì khác về đời sống đương đại của Việt Nam ngày nay. Chính vì vậy, sách của những tác giả như Di Li đã đem đến một cảm nhận mới, một cái nhìn mới về cuộc sống của người Việt thế kỷ XXI. Với bê tông cốt thép, nhà chung cư cao tầng, phòng máy lạnh, máy vi tính, Di Li đã phản ánh được trung thực tâm lý đời sống đô thị của chị cũng như hàng chục triệu cư dân khác đang sống trong thành phố này.


Di Li cho biết, sắp tới, để đổi “khẩu vị” cho độc giả, chị sẽ tạm ngừng viết truyện ngắn và chỉ tập trung vào tiểu thuyết. Và đó vẫn sẽ là thể loại quen thuộc: Trinh thám và Kinh dị.

 

Dương Thị Thùy Chi