"Kim cương đen" Di Li

 

Văn học quê nhà

 

Trong số những nhà văn nữ trẻ hiện nay thì Di Li là cái tên khá quen thuộc, nếu không nói là có phần nổi trội bởi một số tác phẩm ở thể loại mà ít nhà văn dám theo đuổi- truyện trinh thám. Lần này, chị lại có phần độc đáo hơn khi xuất bản cuốn “The black diamond” bao gồm 18 truyện ngắn được dịch sang tiếng Anh, cùng 18 tranh minh họa của họa sĩ Đỗ Dũng và Đào Quốc Huy. Sách do Công ty Phương Đông và NXB Thế giới phát hành tại Việt Nam, Anh, Mỹ, Úc và cộng đồng các nước nói tiếng Anh…

 

“Di Li đã bắt mạch được xã hội Việt Nam. Với một nhận thức sắc bén về những truyền thống xưa cũ, các câu chuyện của cô đã phản ánh một cách tỉ mỉ những gì đang diễn ra ở một thế giới hiện tại bằng phong cách viết điềm tĩnh, lạnh lùng, châm biếm và không kém phần hồi hộp. Nếu bạn muốn biết những gì đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay, nếu bạn muốn được cười, được khóc, được rùng mình vì sợ hãi, hoặc suy ngẫm sâu hơn về thế giới đương đại, hãy đọc Di Li”, nhà văn Mỹ Charles Waugh chia sẻ với độc giả.

 

Với lợi thế của một giảng viên văn học Anh- Mỹ, Di Li cùng các dịch giả khác chuyển ngữ cuốn sách gồm: Văn Minh, Mạnh Chương, Ngọc Minh, và Charles Waugh (Mỹ) hứa hẹn mang đến một tác phẩm “chất lượng”. Cuốn sách cũng được hiệu đính bởi Walter Mason, Emily Maguire, Mary Delahunty (Úc) và Charles Waugh, Martha Collins (Mỹ).

 

“The black diamond” là sản phẩm thực tế bằng tiếng Anh để trao đổi bản quyền và xuất bản với các NXB nước ngoài. Nhà văn Di Li chia sẻ: “Vì tôi có mối quan hệ với rất nhiều nhà văn, các hiệp hội văn học và NXB nước ngoài cũng như nhiều bạn bè nước ngoài khác, mỗi lần đưa cuốn sách tiếng Việt ra thấy thật vô nghĩa. Là một người làm công tác dịch thuật, tôi thấy một cuốn sách tiếng Anh thật vô cùng có ý nghĩa, trước hết là đối với bản thân mình. Tôi hy vọng “The Black Diamond” phần nào là một chìa khóa kết nối với văn học thế giới”. Nhân dịp cuốn sách được phát hành, ngày 27/6 tới, Công ty Phương Đông sẽ tổ chức họp báo giới thiệu cuốn sách và giao lưu giữa tác giả với người yêu mến văn học trong nước.
 

 

Đức Anh