NHIỀU THÚ VỊ VỀ NHỮNG TÊN TUỔI TRÊN VĂN ĐÀN

 

Cuốn “Chuyện làng văn” của Di Li vừa ra mắt bạn đọc với nhiều câu chuyện sinh động, thú vị về những “ngôi sao”, những tên tuổi và tài năng trên văn đàn.

 

Dạy học, làm văn, dịch truyện, hoạt động truyền thông…, những công việc này và các mối “giao hảo” trong văn giới phần nào “lôi kéo” nhà văn Di Li viết báo khá thường xuyên. Chị vừa tập hợp 39 bài viết, in trong cuốn “Chuyện làng văn”. Xem sách, người đọc được “ghé thăm” những tên tuổi thế hệ trước như Tô Hoài, Kim Lân, Phan Thị Thanh Nhàn, rồi lần lượt qua những lớp người sau như Bế Kiến Quốc, Trần Đăng Khoa, Trần Hòa Bình, Phạm Xuân Nguyên, Phạm Ngọc Tiến…, rồi đến các nhà văn/thơ trẻ như Vi Thùy Linh, Cấn Vân Khánh… Cùng với đó là những cuộc trò chuyện, phỏng vấn mà Di Li thực hiện với một số nhà văn nổi tiếng ở nước ngoài mà chị có dịp gặp gỡ, làm việc hoặc dịch tác phẩm của họ.

 

 

Di Li tâm sự, chị không thích liệt kê tiểu sử, thành tích, nếu vậy thì sẽ chóng nhàm và tự mình đánh mất cảm hứng, mà với mỗi nhân vật, người viết phải phát hiện ra một số nét chính để hình thành ý tưởng cho bài viết. Bởi vậy, qua “Chuyện làng văn”, người đọc có thể nhận ra sự nhiệt thành và nâng niu của nhà thơ Bế Kiến Quốc đối với những người viết trẻ. Ông cũng chính là người đã đặt bút danh Di Li cho cô cộng tác viên Diệu Linh của báo Người Hà Nội nhiều năm trước. Rồi sự trẻ trung đến bất ngờ trong nhà thơ “Hương thầm” Phan Thị Thanh Nhàn khi bà rất chăm thể thao, nhảy valse và đi du lịch. Hay tính nhẫn nại đến lạ lùng của nhà thơ Trần Hòa Bình và sự hóm hỉnh trong nhà thơ Trần Đăng Khoa khi nghĩ về gia đình, con cái, sáng tác, chỉ muốn con mình trở thành người bình thường chứ không có thần đồng gì hết. Hoặc số phận nhiều phong ba, lắm nhọc nhằn của nhà văn Nguyễn Văn Thọ, từng phải mưu sinh vất vả nơi xứ người…


Dù các bài viết đã đăng báo rải rác những năm qua, nhưng tập hợp trong một cuốn sách, ấn phẩm này lại đưa đến những so sánh, liên tưởng thú vị về tính tình, tác phong, lao động của những người mang nghiệp văn bút mà trong đó, không ít gương mặt đã gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.


Tất cả lần lượt hiện ra như một xóm nhỏ sinh động và ẩn chứa nhiều suy nghĩ lớn mà qua những bài viết, người đọc cũng thấy một nhà văn Di Li vui vẻ và chân thành, luôn muốn lắng nghe, suy ngẫm về những con người mà chị ngưỡng mộ, quý mến.