Nhật ký mùa hạ - Hoài niệm trong trẻo

 

Nguồn: Người lao động

 

Tôi băn khoăn khi diễn tả cảm xúc về "Nhật ký mùa hạ" của Di Li. Ở đó có sự hoài niệm, lưu luyến và cả sự trân trọng. Đó cũng là những năm tháng tôi đã đi qua.


Những đứa trẻ sinh ra trong bối cảnh giữa ranh giới cái cũ và mới, suy nghĩ chịu nhiều ảnh hưởng tương chiếu. Chúng mang những cò kè chi li của thời đại muốn thoát khỏi sự thiếu thốn và khao khát cái mới. Di Li đã khiến cho những kỷ niệm ở thời điểm ấy trở thành sự nhảy nhót vui tươi của những gam màu nóng, những sợi chỉ nhiều màu, rộn ràng nhưng cũng rất tinh tế.

 


 

"Nhật ký mùa hạ" khiến tôi rất nhớ những ngôi trường Hà Nội. Di Li biết lồng vào câu chuyện những chi tiết, thời điểm với liều lượng hết sức vừa phải, chừng mực nhưng tái hiện một cách nhuần nhuyễn khiến cho kỷ niệm thật sự trong trẻo. Có đứa trẻ ưa thích tiếng động, buổi trưa không ngủ, lang thang đóng đinh lên tường, mang thớt ra băm thịt, bắc nồi nhựa đun… (Những buổi trưa hè); có đứa trẻ đầy phấn khích đá phải lon sữa bò vì nóng vội ham ăn  (Món bánh caramen), thích chí nhảy té từ tầng 2 xuống gãy tay khi thấy thằng em họ tới chơi (Cái tay gãy). Có đứa con gái hung hăng, không chịu sự cai quản (Con gái), nhiệt tình đặc biệt trong các “công cuộc làm đẹp” (Nhiếp ảnh gia vườn)…

 

Trong số rất nhiều các câu chuyện vận động ấy, có một đặc điểm dễ nhận thấy ở tác giả sau này, đó là hình ảnh của cô gái thích dịch chuyển khi cùng bạn nước ngoài đi chèo thuyền (Cuộc họp đặc biệt), 16 tuổi khám phá biển bằng cách ra ga mua vé tàu một sớm mùa đông (Biển mùa đông ngày ấy) hay chạy xe Chaly cùng cậu bạn đi chùa Trầm, Bích Động (Cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ)...Với lối diễn đạt tự nhiên, linh hoạt, văn phong Di Li khá dung hòa giữa phong cách tự sự với lối chuyển xuất từ ngữ, điệu ngữ, cảm giác nên mỗi câu chuyện trong Nhật ký mùa hạ đều có được sự vận động cốt truyện, tính văn học, tính rành mạch, điểm nhấn và tính nhân văn của Di Li nhẹ nhàng. Giọng văn tự nhiên, “trôi” lạ kỳ, cách diễn đạt có duyên, cùng với bài ca về cái đẹp của sự sống.  Nhật ký mùa hạ trong trẻo nhưng mang lại cảm xúc mãnh liệt không chỉ ở từ ngữ mà còn ở vẻ đẹp của sự hoài niệm giản dị, yêu quý. 

 

Nguyễn Hồng Hạnh