Di Li - Từ trinh thám kinh dị đến hồi ức học đường

 

Nguồn: Tầm nhìn


Nữ nhà văn trẻ Nguyễn Diệu Linh, bút danh Di Li đã trở thành một cái tên được đông đảo bạn đọc Việt Nam yêu mến, các tác phẩm của cô được công chúng, nhất là giới trẻ tìm đọc rất đông, cả trên mạng internet. Di Li được giới chuyên môn đánh giá là một trong số ít cây bút trẻ chăm sáng tạo, bút lực dồi dào, ra nhiều tác phẩm và để lại dấu ấn tốt.

 

Chính thức bước chân vào làng văn, cái tên Di Li đã ngay lập tức gây chú ý với các tác phẩm trinh thám, kinh dị như “Tầng thứ nhất”, “Điệu Valse địa ngục, “Trại hoa đỏ”, “Chiếc gương đồng”... Đến nay, nữ tác tác giả Di Li đã là chủ nhân của gần 20 đầu sách ở nhiều thể loại, từ tiểu thuyết trinh thám, truyện ngắn, bút ký, tản văn, hồi ký, sách dịch cho tới cả giáo trình chuyên ngành.

 


Ngày 21/9, tác phẩm mới nhất của Di Li mang tên “Nhật ký mùa hạ” đã chính thức ra mắt độc giả, đây là một cuốn hồi ký về những năm tháng học đường của chính tác giả với 51 câu chuyện, bắt đầu từ hồi tiểu học lên đại học. Di Li bảo 51 câu chuyện đó là “ những hồi ức đã song hành cùng tôi trong suốt tuổi học trò. Tôi bắt tay vào viết từ năm 2008, đến cuối năm 2010 mới hoàn thành”. Sách dày 480 trang với hơn 40 minh họa rất ngộ nghĩnh và sinh động ngay từ trang bìa do 17 họa sĩ vẽ.


Ngay trong buổi ra mắt “Nhật ký mùa hạ”, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ và thích thú, dường như không thể tin khi Di Li, một người vốn đã nổi tiếng với các tiểu thuyết trinh thám kinh dị lại có thể viết hồi ký thời học đường với một giọng điệu hóm hỉnh, mượt mà như thế.


Biên tập viên Hồng Hạnh của nhà xuất bản Hội Nhà văn, người biên tập cuốn “Nhật ký mùa hạ” đã nhận xét rằng: Với lối diễn đạt tự nhiên, điệu ngữ, cảm giác, nên mỗi câu chuyện trong “Nhật ký mùa hạ” đều có được sự vận động cốt truyện, tính văn học, rành mạch, điểm nhấn và tính nhân văn nhẹ nhàng. Chị Hồng Hạnh cũng nói rằng: Những kỷ niệm sống động của Di Li trong “Nhật ký mùa hạ” đã khiến chị nhớ những ngôi trường Hà Nội. Tác phẩm trong trẻo, mang lại cảm xúc mãnh liệt không phải ở từ ngữ mà ở chính sự hoài niệm giản dị...


Còn nhà văn trẻ Nguyễn Xuân Thủy, tác giả cuốn “Biển xanh màu lá” về người lính Trường Sa, một người bạn cùng thế hệ sinh ra sau năm 1975 với Di Li lại cho rằng cô hoàn toàn có thể viết văn học cho thiếu nhi, nhất là cho lứa tuổi học trò trong trẻo, hồn nhiên. Những trang viết của Di Li trong “Nhật ký mùa hạ” đã đánh thức hồi ức đẹp nhất trong mỗi con người.

 

Xuân Thủy cũng nói rằng: Tôi, Di Li và những người bạn cùng thế hệ lớn lên bằng tem phiếu thời bao cấp, với khoai sắn của nhà nông nhưng chính điều đó lại cho chúng tôi nhiều trải nghiệm cuộc sống. Có thể chúng tôi lớn lên trong sự thiếu thốn về vật chất nhưng trong con người lại tràn đầy xúc cảm. Đó là món quà tuyệt với của cuộc sống trao tặng mà không phải ai cũng có được. Và Di Li đã sử dụng món quà đó để viết “Nhật ký mùa hạ”, đó xứng đáng là “tấm vé đi tuổi thơ”, nói như cách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh...

 

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, người gắn bó với Di Li và các tác phẩm của cô trong suốt 4 năm qua cũng tỏ ra ngạc nhiên khi cô tìm về với hồi ức tuổi thơ hồn nhiên, trung thực và giản dị đến thế. Ông cũng thẳng thắn mà đánh giá rằng Di Li là một trong số ít nhà văn làm việc chuyên nghiệp ngay từ khâu viết, in ấn, ra mắt tác phẩm, đưa tác phẩm đến công chúng theo quy trình khép kín một cách nghiêm túc. Cô cũng là người chọn cho mình một công ty sách để gắn bó, tin tưởng trao gửi đứa con tinh thần của mình.

 

Di Li bảo, cô bắt đầu viết “Nhật ký mùa hạ” từ năm 2008 và phải đến năm 2010 mới hoàn thành. Ban đầu đó chỉ là những mẩu chuyện cô đăng tải lên blog cá nhân và nhận được nhiều lời khen từ bạn bè. Cô cũng cảm ơn bạn bè - những người đồng hành cùng cô trong suốt thời học đường, “không có họ, tôi chắc hẳn không thể hoàn thành được cuốn sách này”...

Bá Hùng