Nhà văn Di Li viết... hồi ký?
 

Nguồn: Văn nghệ Quân đội

 

Có thể nói "Nhật ký mùa hạ" là một cuốn hồi ký của nhà văn Di Li "sơ kết" lại đoạn đời từ thơ bé đến... năm thứ nhất đại học. Tại sao lại viết hồi ký sớm thế? Di Li giải thích: "Khi tôi bắt tay vào viết hồi ký (lúc chưa đầy 30 tuổi), nhiều người ngạc nhiên hỏi “Liệu có sớm quá không?”. Tôi thì chỉ sợ muộn quá, những hồi ức đã kịp phai nhạt mất, và cảm xúc thì cùi mòn đi theo những áp lực của đời sống thường nhật." Buổi họp báo ra mắt sách đã diễn ra lúc 9h30 phút ngày 21-9-2011 tại trụ sở Hội đồng Anh,20 - Thụy Khuê, Hà Nội. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đóng vai trò dẫn chương trình.

  
"Nhật ký mùa hạ" là 51 câu chuyện có thật của cô bé Nguyễn Diệu Linh (tên thật của nhà văn Di Li) từ lúc tiểu học đến năm thứ nhất đại học được sắp xếp 3 phần theo thứ tự thời gian. Di Li cho biết, chị luôn cố gắng trung thành với sự thật từ lời thoại, cảm xúc cho đến từng chi tiết nhỏ cho dù “giá thử bịa thêm tí chút thì có thể câu chuyện sẽ hấp dẫn hơn”. Giọng văn nhẹ nhàng, điềm tĩnh nhưng không kém phần dí dỏm.

 

Mặc dù “Nhật ký mùa hạ” được viết cho lứa tuổi teen, nhưng tất cả những ai đã đi qua tuổi học trò đều có thể là bạn đọc của cuốn sách. "Tất cả những người đọc “Nhật ký mùa hạ” từ lúc còn bản thảo luôn nói rằng họ thích nhân vật cô gái trong truyện, và sau khi đọc, họ cảm thấy gần gũi và yêu quý tôi hơn. Tôi cũng hy vọng, sau khi đọc cuốn sách này, tôi sẽ trở nên thân thiết và gần gũi hơn với các bạn. Lần đầu tiên tôi viết cho tuổi teen và tôi đang rất lạc quan về kết quả của cuốn sách" - Di Li nói.

 

 

Những ý kiến chia sẻ tại buổi ra mắt nói đến một sự đồng cảm của những người đồng thế hệ với tác giả về tuổi thơ của thế hệ 7X lớn lên trong giai đoạn đất nước mới bước vào đổi mới, về một Hà Nội của một thời chưa xa dưới lăng kính của một cô bé. Vốn được biết đến là tác giả chuyên theo đuổi thể loại trinh thám nhưng qua cuốn sách, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nói, rất tin Di Li có thể viết cho lứa tuổi học trò ở thể hư cấu.

 

Tại cuộc họp báo, công ty Phương Đông và công ty Vinapo, hai đơn vị tổ chức cuộc thi “Nhật ký mùa hạ” lấy cảm hứng từ cuốn sách hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên cũng đồng thời công bố về nội dung, các giải thưởng và quy chế của cuộc thi. Theo đó, bài dự thi tập trung vào chủ đề học đường và những câu chuyện diễn ra trong giai đoạn học đường. Thời hạn cuộc thi từ 1-10-2011 đến 1-6-2012 với một giải nhất trị giá 10 triệu đồng, một giải nhì trị giá 5 triệu đồng và một giải ba trị giá 3 triệu đồng kèm theo quà tặng của Ban Tổ chức. 20 bài dự thi vào chung khảo sẽ được chọn in trong tập sách cùng tên.

 

Một nét mới của “Nhật ký mùa hạ” là phần vẽ minh họa cho cuốn sách, bên cạnh những tên tuổi có nghề như Hữu Khoa, Doãn Hoàng Kiên, Vũ Quân, Ngô Lực, Đỗ Phấn thì tác giả còn mời một số bạn bè văn chương cùng tham gia vẽ minh họa cho một câu chuyện bất kỳ khiến cuốn sách thêm phần thú vị, vì thế, một số nhà văn như Đặng Thiều Quang, Lê Anh Hoài cũng đã góp mặt trong “Nhật ký mùa hạ” với tư cách… họa sĩ.

 

Tham dự buổi họp báo ra mắt còn có một số bạn bè, học sinh của Di Li (ngoài viết văn, Di Li còn là một cô giáo) cùng một số người thân của cô. Được mời phát biểu tại lễ ra mắt, mẹ ruột của tác giả không giấu được xúc động, bà nói, việc con gái ra mắt sách lần này là một sự kiện của gia đình, bởi những câu chuyện trong “Nhật ký mùa hạ” là những câu chuyện có thật, lưu giữ một phần ký ức của gia đình bà. Bố chồng Di Li cũng có mặt tại buổi họp báo, ông tâm sự, khi con trai ông cưới vợ, gia đình chỉ biết đến cô giáo Diệu Linh dạy tiếng Anh, trước đây thi thoảng cũng có viết truyện chứ ông và gia đình không nghĩ có ngày con dâu sẽ trở thành nhà văn chuyên nghiệp.


 
“Nhật ký mùa hạ” dày 480 trang, với 42 minh họa của 17 họa sỹ, nhà văn. Số lượng in 5000 bản, do NXB Văn học và Công ty Phương Đông phát hành. Giá bìa 90.000đ.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Xuân Thủy