Di Li ra sách điện tử cùng lúc với sách giấy


Nguồn: Evan

Pham Mi Ly

‘Nhật ký mùa hạ’ - hồi ức về tuổi thơ thành thị thời bao cấp của nhà văn nữ 33 tuổi - là cuốn sách đầu tiên công ty Phương Đông ra mắt đồng thời bản giấy trên kệ và bản điện tử trên mạng. Việc ra mắt đồng thời hai bản sách được nhà văn nữ công bố trong buổi họp báo sáng nay (21/9), tại Hà Nội. Đại diện cả hai công ty phát hành bản giấy và bản điện tử cũng có mặt ủng hộ Di Li.

 

Một số khách mời khác là bạn bè trong làng nghệ thuật của Di Li như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên (cũng là MC chương trình); các họa sĩ Đỗ Dũng, Lê Anh Hòai; các nhà văn Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thủy; nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim.

 
Nhật ký mùa hạ bản mềm có giá bằng 30% bản cứng, được phát hành có bản quyền trên trang web Alezaa. Bản mềm có thể đọc trên các thiết bị như iPad, điện thoại di động, Kindle… Anh Trần Xuân Phương, đại diện trang web, tỏ ra hoàn toàn tự tin với việc phát hành sách điện tử có bản quyền dù luôn phải đối mặt với vấn nạn sách in lậu, sách điện tử lậu.

 

Đến nay, nhà sách qua mạng này đã ký hợp đồng với khoảng 135 tác giả trong nước để phát hành sách điện tử, nhưng tất cả đều là mua bản quyền và số hóa tác phẩm cũ. Nhật ký mùa hạ của Di Li là trường hợp đầu tiên số hóa ngay từ khi ra mắt và phát hành song song hai hình thức.

 

 
Anh Trần Xuân Phương, đại diện nhà sách qua mạng, nói về việc phát hành "Nhật ký mùa hạ" bản điện tử

 

Nhật ký mùa hạ kể về tuổi học trò của thế hệ 7x, qua góc nhìn của một cô bé Hà Nội, chính là Di Li. Chị nói về cuốn sách của mình: "51 câu chuyện bên trong đều có thật. Điều này độc giả không thể kiểm chứng, nhưng tôi xác định, mình viết tác phẩm này cho chính mình nên quyết định không thêm thắt gì, dù điều đó có thể làm sách hấp dẫn hơn".

 

Di Li tên thật là Nguyễn Diệu Linh, sinh năm 1978. Chị đã ra gần 20 đầu sách, trong đó có tiểu thuyết trinh thám, tập truyện ngắn, bút ký, tản văn, hồi ký, sách chuyên ngành và sách dịch.